วันศุกร์, 19 เมษายน 2567

Ushguli ชุมชนย้อนยุคท่ามกลางหุบเขา จอร์เจีย

Ushguli ชุมชนเล็กๆ ท่ามกลางหุบเขา จอร์เจีย

เชื่อว่าหลายคนที่รู้จักประเทศจอร์เจียส่วนใหญ่ก็น่าจะมาจาก รีวิวเที่ยวที่ชุมชนเล็กๆ กลางหุบเขาที่ชื่อว่า Ushguli นั่นเอง เพราะบอกเลยว่าที่นี่สวยฉ่ำอย่าบอกใคร เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านเล็กๆที่แฝงตัวอยู่ใจกลางหุบเขาและมีเสน่ห์ในแบบที่ไม่เหมือนใคร การมาเที่ยวที่นี่อาจจะทำให้หลายๆคนคือถึงชุมชนเก่าแก่ในหนังฮอลิวู้ดเพราะว่าด้วย สภาพอากาศ สภาพภูมิประเทศ และก็บ้านเรือนของชาวบ้านที่นี่นั่น เค้ายังเน้นความเป็นดั้งเดิมอยู่ ซึ่งจะทำให้คุณได้สัมผัสกับความเป็นออริจินอลได้แบบแท้ๆเลยทีเดียว

Ushguli ชุมชนย้อนยุคท่ามกลางหุบเขา จอร์เจีย

ที่ตั้งและประวัติความเป็นมา

ที่ Ushguli แห่งนี้เป็นชุมชนเก่าเเก่ที่ตั้งอยู่ใจกลางหุบเขาคอเคซัส อยู่ในเขตเมือง Mestia ประเทศจอร์เจีย ที่Ushguliแห่งนี้จะถูกปกคลุมด้วยหิมะยาวนานถึง 6 เดือน ทำให้ที่นี่ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกไปโดยปริยายเพราะฉะนั้นช่วงที่เหมาะกับการมาเที่ยวที่นี่จะเป็นช่วงหน้าร้อน ที่นี่มีประชากรอาศัยอยู่เพียง 300 กว่าคนเท่านั้น และที่นี่ก็มีการอนุรักษ์และคงรูปแบบของอาคารบ้านเรือนไว้ในสภาพดั้งเดิมมากที่สุด ทำให้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNESCO อีกด้วยนะคะ ซึ่งที่นี่ก็เริ่มเป็นอีกหนึ่งชุมชนท่องเที่ยวที่มีทั้งร้านอาหาร และโรงแรมให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพักที่นี่

การเดินทาง

สำหรับการเดินทางมาเที่ยวที่ Ushguli แห่งนี้คุณสามารถนั่งเครื่องบินมาลงที่เมือง Tbilisi ได้เลย จากนั่นคุณสามารถนั่งเครื่องบิน รถบัส หรือหรือตู้มาที่เมือง Mestia ต่อได้เลย แล้วจากเมือง Mestia นั่นคุณก็สามารถนั่งรถ 4×4 รถที่มีสมรรถนะสูงมาที่ Ushguli ซึ่งระหว่างทางจะมีทางที่เป็นทางลูกรัง เป็นดินเลนเลียบหน้าผา ทางค่อนข้างแคบและอันตราย ต้องอาศัยความชำนาญ ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ก็จะถึงหมู่บ้านแห่งนี้

Ushguli ชุมชนย้อนยุคท่ามกลางหุบเขา จอร์เจีย

สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจ

บอกได้เลยว่าที่ Ushguli สวยมากจริงๆทุกช่วงเวลาของปี  ไม่ว่าคุณจะสำหรับใครที่เดินทางมาเที่ยวที่หมู่บ้าน Ushguli แห่งนี้ในช่วงหน้าหนาวที่มีหิมะปกคลุมอยู่ตลอดเวลา ก็อาจจะเงียบเหงาหน่อย เพราะว่าชาวบ้านส่วนใหญ่จะเก็บตัวอยู่ในบ้านเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็น แต่ก็ยังมีกิจกรรมสนุกๆให้คุณได้ทำ เพราะว่าเชิงเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะทำให้เหมาะมากๆกับการมาเล่นสกี เล่นสโนวบอร์ด เรียกได้ว่าคุณจะได้มาสัมผัสอากาศเย็นๆแบบสะใจกันไปเลยทีเดียว หรือถ้าคุณมาในช่วงหน้าร้อน High season ก็จะได้เห็นทุ่งหญ้าเขียวขจีสวยงามรวมถึงทุ่งดอกไม้ที่ขึ้นอยู่โดยรอบบริเวณ ที่ลำธารที่น้ำไหลผ่าน จะดูสดใสและมีชีวิตชีวามากที่สุด ชาวบ้านจะออกมาใช้ชีวิตทำไร่ ทำสวนได้ตามปกติ ให้อามรณ์ราวกับหมู่บ้านในเทพนิยายเลยทีเดียว ทำให้ช่วงนี้หมู่บ้าน Ushguli จะตึกคักเป็นพิเศษ

#บล็อกเกอร์รีวิว #เที่ยวทั่วโลก