วันพุธ, 24 กรกฎาคม 2567

Tu Le Valley

Tu Le Valley

วันนี้เราจะพาคุณมาเที่ยวกันที่ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงของเรากันบ้างอย่างประเทศเวียดนามนะคะ ซึ่งเชื่อได้เลยว่าคนไทยจะต้องมีความคุ้นเคยกับประเทศเวียดนามเป็นอย่างดีแน่นอน เพราะว่าสามารถเดินทางไปเที่ยวได้อย่างง่ายดาย ค่าครองชีพไม่แพง และยังมีธรรมชาติที่ค่อนข้างจะคล้ายคลึงกันกับบ้านเราอีกด้วย และวันนี้สถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะพาคุณมาเปิดหูเปิดตานั่นก็คือ หมู่บ้าน Tu Le หมู่บ้านเล็กๆท่ามกลางหุบเขาที่อยู่ระหว่างทางจากฮานอยไปซาปา คือนักท่องเที่ยวอาจจะไม่ค่อยได้เเวะมาเที่ยวที่นี่กันซักเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่จะมุ่งตรงไปซาปากันอย่างเดียวเลย

ที่ตั้งและประวัติความเป็นมา

สำหรับหมู่บ้าน Tu Le แห่งนี้เป็นหมู่บ้านเล็กๆที่อยู่ใจกลางหุบเขาและมีประชากรไม่ได้มากมายนักเพราะเราสามารถเดินนับหลังคาเรือนได้เลย ที่นี่จะอยู่ระหว่างเส้นทางจากฮานอยไปยังซาปา ในประเทศเวียดนาม เชื่อได้เลยว่าน้อยคนนักที่จะได้แวะมาชมความสวยงามของหมู่บ้านแห่งนี้ สำหรับภูมิประเทศของที่นี่จะมีหุบเขาล้อมรอบ และมีธารน้ำไหลผ่าน ชาวบ้านที่นี่จะเป็นชาวม้งคล้ายๆกับชาวม้งบ้านเราในภาคเหนือ และมีอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก

การเดินทาง

หากใครที่ต้องการเดินทางมาเที่ยวสวยความสวยงามอันลึกลับและน่าค้นหาของหมู่บ้านแห่งนี้แล้วล่ะก็คุณสามารถนั่งเครื่องบินจากเมืองไทยมาลงที่สนามบินฮานอยกันได้เลย จากนั้นคุณสามารถนั่งรถบัสจากฮานอยมาที่หมู่บ้าน Tu Le แห่งนี้ได้ หรือหากไม่มีรถจริงๆคุณก็สามารถนั่งไปจนถึงซาปาได้เลยเช่นเดียวกัน จากนั้นก็เช่ารถมอเตอร์ไซต์ขับมาที่หมู่บ้านแห่งนี้ได้ซึ่งที่นี่จะอยู่ไม่ไกลจากซาปามากนัก ถนนหนทางจะมีความชัน และคดเคี้ยวเพราะว่าเป็นการขับไปตามไหล่เขาเพราะฉะนั้นต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวังด้วยนะคะ

สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจ

– สำหรับความโดดเด่นของหมู่บ้าน Tu Le แห่งนี้ก็เห็นที่จะเป็นในเรื่องของนาขั้นบันไดที่มีความสวยงามโดดเด่นสะดุดตาเสียเหลือเกินเพราะว่าผืนนาแต่ละแปลงที่นี่จะมีการปลูกแบบลดหลั่นกันไปตามไหล่เขา เป็นความสวยงามที่สุด Unseen ของที่นี่เลยทีเดียว

– เพียงเท่านั้นยังไม่พอการได้มาลองออกเดิน trekking ไปตามเส้นทางสายนี้ก็ยังทำให้คุณได้พบอะไรดีๆอย่าง ธารน้ำที่ไหลคดเคี้ยวไปตามภูเขาที่สลับซับซ้อนมากมายเป็นความงดงามที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์เอาไว้ให้เราจริงๆ นอกจากนั้นในเส้นทางนี้ก็ยังมีน้ำตกขนาดกำลังดีให้คุณได้มาชมความสวยงาม หรือจะลงเล่นน้ำกับเด็กๆที่หมู่บ้านแห่งนี้ก็ได้เช่นเดียวกันนะคะ

– เพียงเท่านั้นยังไม่พอการได้มาชมบ้านเรือนการใช้ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเขาที่หมู่บ้าน Tu Le แห่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณไม่ควรพลาดนะคะ

 

 

 

# เเนะนำที่พัก

# เที่ยวทั่วโลก    # เที่ยวทั่วไทย