วันพฤหัสบดี, 20 มิถุนายน 2567

San Marino เมืองเทพนิยายที่อิตาลี

San Marino เมืองเทพนิยายที่อิตาลี

ซานมารีโน หรือชื่อที่ใช้เรียกอย่างเป็นทางการคือ สาธารณรัฐซานมารีโน อยู่ในประเทศอิตาลี เป็นอีกหนึ่งดินแดน ของรัฐขนาดเล็ก เต็มไปด้วยเรื่องราวมากมายทางประวัติศาสตร์ เพราะมีอายุยาวนานถึง 1700 ปี ทำให้ที่นี่เป็นที่สนใจสำหรับนักท่องเที่ยวด้วยภูมิทัศน์ที่มีความสวยงาม พร้อมกับสภาพอากาศที่ไม่หนาวจนเกินไป รวมทั้งตึกอาคารต่าง ๆ ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมโรมัน

โดยที่มาของรัฐซานมาริโนแห่งนี้มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ย้อนไปเมื่อปี  พ.ศ 844 ได้มีช่างหินชาวคริสต์คนหนึ่ง ชื่อว่ามารีนุส ตามประวัติคือได้หนีการตามล่าทางศาสนา และได้มาหลบภัย รวมทั้งตั้งถิ่นฐาน ในบริเวณแห่งนี้ซึ่งเป็นที่ตั้งของซานมารีโนในปัจจุบัน

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในซานมารีโน ได้แก่ วิหารนักบุญมารีโน หรือผู้ก่อตั้งเมืองแห่งนี้นั่นเอง โดยอาคารเป็นหิน สร้างตามสถาปัตยกรรมโรมัน มีความงดงามอย่างมาก และปัจจุบันก็ยังคงใช้เป็นที่ประกอบศาสนพิธีทางศาสนาคริสต์อีกด้วย และจุดไฮไลท์ของเมืองนี้ นั่นก็คือ บริเวณที่เป็นหอเก่าแก่ ที่ไม่ว่านักท่องเที่ยวคนไหนเมื่อไปถึงแล้วก็ต้องถ่ายภาพกลับไปเป็นที่ระลึก โดยหอเก่าแก่นั้นมีอยู่ 3 จุดด้วยกัน โดยแต่ละหอคอยก็จะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เชื่อมโยงกัน ด้วยเส้นทางที่ปูเชื่อมสามารถเดินเที่ยวชมได้

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของเมืองซานมารีโน นั่นก็คือ เต็มไปด้วยพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งหรือจะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สะสมอาวุธสมัยใหม่ รวมไปถึงพิพิธภัณฑ์ ที่มีของทางวัฒนธรรมและประเพณีการเกษตร

ใครที่อยากมาเที่ยวชมเมืองแห่งนี้ สามารถมาชมปราสาทที่สวยงามซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของซานมารีโนได้ ทั้งแบบ one day trip เช้าไปเย็นกลับได้ หรือจะมาพักผ่อนก็ได้ การเดินทางนั้นไม่ยากนะที่สำคัญ เมืองซานมารีโนงั้นไม่เคยเงียบเหงาเพราะมีนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมกันตลอดทั้งปีเลยค่ะ