วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

Parthenon มหาวิหารที่เก่าแก่และสมบูรณ์ที่สุดในกรีซ

Parthenon มหาวิหารที่เก่าแก่และสมบูรณ์ที่สุดในกรีซ

ถ้าหากว่าจะมาพูดถึงสถาปัตยกรรมที่มีความเก่าแก่โบราณมากที่สุดในโลกก็เชื่อได้เลยว่าหนึ่งในนั้นจะต้องมีมหาวิหาร Parthenon อยู่ด้วยอย่างแน่นอน เพราะว่าที่นี่มีทั้งความเก่าแก่ สวยงาม และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันศักดิ์สิทธิ์ที่น่าทึ่งเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เอาเป็นว่าเามาทำความรู้จักกับที่นี่ให้มากขึ้นกันเลยดีกว่า

มาทำความรู้จักกับ Parthenon กันดีกว่า

ที่มหาวิหาร Parthenon พาร์เธนอน เป็นโบราณสถานสุดยิ่งใหญ่ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่บนพื้นที่สูงที่สุดของกรุงเอเธนส์ ในประเทศกรีซ โดยที่นี่ได้สร้างเสร็จสมบูรณ์ตั้งแต่เมื่อ 438 ปี ก่อนคริสตกาล โดยถ้าจะมานับอายุจนถึงทุกวันนี้ก็อยู่ที่ประมาณ 2,459 ปีแล้ว จึงทำให้ที่นี่ได้ถูกบันทึกเป็นมรดกโลกของทาง UNESCO เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเรื่องราวของการสร้าง Parthenon แห่งนี้ก็มีเรืองราวความเป็นมาที่ยาวนาน

ซึ่งเรื่องก็มีอยู่ว่าในครั้งอดีตนั้นชาวกรีกมีความนับถือและศรัทธาเทพีอธีนาเป็นอย่างมาก จึงได้มีการตั้งเมืองแห่งนี้ให้ชื่อว่าเป็นเมือง “เอเธนส์” ซึ่งชื่อเมืองมีความคล้านคลึงกับชื่อของเทพีอธีนา อีกทั้งยังได้มีการสร้างมหาวิหาร Parthenon แห่งนี้เพื่อถวายแก่เทพีอธีนาอีกด้วย

ทางผู้ปกครองแห่งเมืองเอเธนส์ในครั้งนั้นได้มีการเลือกที่จะสร้างมหาวิหาร Parthenon แห่งนี้บนเนินอะโคลโพริส (Acropolis) ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่อยู่สูงมากที่สุดในกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ การสร้างสถานที่แห่งนี้ได้ทำออกมาได้อย่างสมบูรณ์และสวยงามเป็นอย่างมาก

รวมถึงความยิ่งใหญ่ตระการตาที่สามารถเเสดงออกมาให้เห็นถึงความตั้งใจและแรงศรัทธาของชาวกรีกในครั้งก่อนที่มีต่อเทพีอธีนา ซึ่งถึงแม้ว่าสถานที่แห่งนี้จะไม่ได้มีความสมบูรณ์อย่างในครั้งอดีตเพราะว่าเกิดการชำรุดทรุดโทรมไปบ้างแล้วแต่ก็ยังสามารถเห็นความยิ่งใหญ่ของเสาหินยักษ์หลากหลายต้นที่ตั้งเรียงรายกันอยู่ที่นี่

ความน่าสนใจของ Parthenon

– พาร์เธอนอนนับได้ว่าเป็นหนึ่งในมรดกโลกที่คุณจะต้องไปเยือนให้ได้สักครั้งหนึ่งเพราะว่าที่นี่นับได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นอกจากในเรื่องของความสวยงามแล้วก็ยังมีเรื่องของประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนานและน่าสนใจเป็นอย่างมาก

– ความสวยงามและความยิ่งใหญ่ของที่นี่จะทำให้คุณได้ตื่นตาตื่นใจกับความยิ่งใหญ่เรียกได้ว่าเสาหินแต่ละต้นที่ได้มาเป็นส่วนประกอบของที่นี่นั้นได้มีการผ่านแดด ผ่านฝน ผ่านร้อน ผ่านหนาว มายาวนานนับพันปีเลยทีเดียว