วันพฤหัสบดี, 20 มิถุนายน 2567

Olympia โอลิมเปียต้นกำเนิดแห่งกีฬาโอลิมปิก

Olympia โอลิมเปียต้นกำเนิดแห่งกีฬาโอลิมปิก

เชื่อเลยว่าทุกคนน่าจะรู้จักกับ “กีฬาโอลิมปิก” อย่างแน่นอน แต่ว่าหลายๆคนก็อาจจะยังไม่ทราบถึงที่มา ที่ไป ที่แท้จริง ของการจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เราเลยจะพาคุณมาทำความรู้จักกับ Olymoia หรือสถานที่จัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเป็นครั้งแรกในประเทศกรีซ เอาเป็นว่าเรามาลองดูเรื่องราวความเป็นมาของที่นี่กันก่อนเลยดีกว่า

จุดเริ่มต้นของโอลิมปิก

โอลิมเปียเป็นแหล่งกำเนิดของการแข่งขันกีฬาที่มีชื่อเสียงและสำคัญที่สุดในโลกยุคโบราณ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกิดขึ้นที่นี่ทุก ๆ สี่ปีตั้งแต่ 776 ปีก่อนคริสตกาลถึง 393 AD เว็บไซต์นี้ยังเป็นสถานที่สักการะที่อุทิศให้กับเทพเจ้ากรีก Zeus ตั้งแต่ประมาณศตวรรษที่ 10 ก่อนคริสต์ศักราช ที่นี่คุณจะได้พบกับประติมากรรมอันน่าทึ่ง เช่น การตกแต่งของวิหาร Zeus เช่นเดียวกับ Hermes of Praxiteles ที่มีชื่อเสียงและรูปปั้น Nike of Paionios

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกมีชื่อเสียงและสำคัญที่สุดในโลกยุคโบราณ เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อนักกีฬาที่เก่งที่สุด ประเพณีนั้นยังคงดำเนินต่อไปจนถึงทุกวันนี้ เกือบ 3,000 ปีต่อมา แต่โอลิมเปียไม่ได้ใช้เพียงทุก ๆ สี่ปีเพื่อยกย่องมนุษย์ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่มีการสร้างและแบ่งปันผลงานศิลปะและวัฒนธรรมที่โดดเด่นเพื่อบูชาเทพเจ้า Zeus ของกรีก ซึ่งแนวคิดในเรื่องของกีฬาโอลิมปิกเป็นสิ่งที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่ในครั้งอดีตมาจนถงปัจจุบัน หรือถ้าจะบอกว่าเป็นแนวปฏิบัติที่ยาวนานมากที่สุดและยิ่งใหญ่มากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

ในสมัยโบราณ นักกีฬาตกลงที่จะพักรบอันศักดิ์สิทธิ์เป็นเวลาสามเดือนและรวมตัวกันจากเมืองกรีกทั้งหมดในโลกเมดิเตอร์เรเนียนเพื่อแข่งขัน การปฏิบัตินี้แสดงให้เห็นถึงอุดมคติอันสูงส่งที่สุดของมนุษยนิยมกรีก นั่นคือการแข่งขันอย่างสันติและจงรักภักดีในหมู่ชายที่เป็นอิสระและเท่าเทียม โดยความทะเยอทะยานเพียงอย่างเดียวของพวกเขาคือรางวัลเชิงสัญลักษณ์ของพวงหรีดมะกอก

ซึ่ง Olympia แห่งนี้ก็เป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกแห่งแรกในประวัติศาสตร์ มีลักษณะเป็นลานกว้างโล่งที่ให้นักกีฬาสามารถทำการแข่งขันในบริเวณนี้ได้ และยังมีซากปรักหักพังมากมายที่รายล้อมอยู่ด้วย สำหรับใครที่เป็นนักกีฬาและอินกับกีฬาโอลิมปิกมากๆก็สามารถลองเดินทางมาเที่ยวชมที่นี่ด้วยก็ได้ ซึ่งรับรองได้เลยว่าคุณจะสามารถสัมผัสได้ถึงมนต์เสน่ห์และความศักดิ์ของที่นี่ได้อย่างแน่นอน ราวกกับว่ามีสปิริตของนักกีฬาที่ลงแข่งขันในยุคโบราณที่ยังหลงเหลืออยู่