วันจันทร์, 20 พฤษภาคม 2567

Mycenae อารยธรรมยุคสำริดที่รุ่งเรืองที่สุด

Mycenae อารยธรรมยุคสำริดที่รุ่งเรืองที่สุด

อีกหนึ่งประเทศที่คุณจะสามารถออกเดินทางเพื่อย้อนเวลาไปเพื่อเรียนรู้และศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ได้แบบไม่มีเบื่อเลยน่นก็คือ ประเทศกรีซ นั่นเอง เพราะว่าที่นี่ได้มีเรื่องราวมากมายที่รอให้เราได้มาเปิดโลกเรียกได้ว่าคุรจะได้ตื่นตาตื่นใจได้กับการรับรู้เรื่องราวต่างๆที่น่าทึ่งและควมเจริญรุ่งเรืองที่จะสามารถสร้างความประหลาดใจให้คุณได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Mycenae ไมซีนี นั่นเอง

มาทำความรู้จักกับ Mycenae ไมซีนี

ไมซีนีเป็นหนึ่งในเมืองที่เจริญรุ่งเรืองที่สุดของกรีกโบราณ เป็นเมืองที่สำคัญที่สุดของอารยธรรมไมซีนีระหว่าง 1600 ถึง 1100 ปีก่อนคริสตกาล ปัจจุบัน Mycenae เป็นแหล่งโบราณคดีที่น่าประทับใจในภูมิภาค Argolis ห่างจากเอเธนส์ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 120 กม. เป็นที่เชื่อกันว่าในช่วงจักรวรรดิโรมัน Mycenae เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงกับเรื่องราวในประวัติศาสตร์อย่างแน่นอน โดยที่นี่เป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรือมาที่สุดในยุคสำริด ซึ่งมีหลักฐานรองรับก็คือสถานที่ที่ยิ่งใหญ่สวยงาม การวางผังเมืองได้อย่างเป็นระบบ ระเบียบ มีการนำเอาศิลปะและวัฒนธรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมถึงระบบการศึกษาในครั้งอดีตกาลที่สามารถทำออกมาได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

– ประตูสิงโต

ประตูหลักสู่ป้อมปราการ Mycenae เป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุดของแหล่งโบราณคดีแห่งนี้ ประตูสิงโตสร้างขึ้นเมื่อ 1250 ปีก่อนคริสตกาล และมีขนาดกว้าง 3 เมตร สูง 3 เมตร ทางเข้าหลักประดับด้วยสิงโตขนาดใหญ่สองตัวซึ่งแต่ละองค์มีขนาดประมาณ 3 เมตร เมื่อคุณไปถึงประตูทางเข้าหลักแล้ว เราขอแนะนำให้คุณดูเครื่องหมายบนพื้นและรูสลักเพื่อทำความเข้าใจว่าประตูนี้เคยใหญ่แค่ไหน

– คลังสมบัติของ Atreus

นักโบราณคดีชาวเยอรมัน Heinrich Schliemann ได้ค้นพบคลังสมบัติของ Atreus ในช่วงศตวรรษที่สิบเก้า เขายังรับผิดชอบในการเปิดเผยไมซีนีในปี 2417 และใช้เวลาส่วนใหญ่ในอาชีพการงานของเขาพยายามค้นหาทรอยและแสดงให้เห็นถึงการดำรงอยู่ของอากาเม็มนอน สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 1250 ปีก่อนคริสตกาล อนุสาวรีย์ทรงกลมนี้เป็นสุสานขนาดใหญ่สำหรับราชวงศ์ไมซีนี เชื่อกันว่าซากของ Agamemnon กษัตริย์แห่ง Mycenae อยู่ที่นี่

– หลุมฝังศพ

เช่นเดียวกับคลังสมบัติ หลุมฝังศพทรงกลมหกแห่งถูกค้นพบทางทิศใต้ของประตูสิงโต พบศพคนสิบเก้าคนในสุสาน Schliemann และทีมของเขาพบโบราณวัตถุจำนวนมาก ซึ่งบางชิ้นทำด้วยทองคำ จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์โบราณคดีแห่งชาติในกรุงเอเธนส์