วันพุธ, 24 กรกฎาคม 2567

Molyvos ปราสาทที่เฟื่องฟูในประเทศ​กรีซ​

Molyvos ปราสาทที่เฟื่องฟูในประเทศ​กรีซ​

 

        ยอดเขา Molyvos ​อยู่ทางตอนเหนือ​ของ Lesbos ซึ่งเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศ​กรีซ​ หากใครไปกรีซแล้วไม่ไปเยือน Molyvos คงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะที่นี่ถือว่าเป็นสถานที่ ที่มีความสำคัญ​แห่งหนึ่งทางประวัติศาสตร์​ของกรีซ มีธรรมชาติที่งดงาม รายล้อมด้วยทะเลและเป็นที่ตั้งของซากปราสาทที่บอกเล่าเหตุการณ์​สำคัญ​ของช่วงประวัติศาสตร์​ระหว่างชาวกรีซและชาวตุรกี

เมื่อคุณ​ไปเยือนภูเขา Molyvos จะได้พบกับซากปรักหักพัง​ของปราสาทที่ถูกสร้างในยุค Byzantine ซึ่งยังคงความน่าเกรงขามและสะท้อนถึงความเฟื่องฟูในช่วงศตวรรษ​ที่ 11 ของชาวกรีซ ​ก่อนที่จะถูกชาวออตโตมาน (ตุรกี)​ โจมตีจนล่มสลาย ในปีค.ศ. 1458 จากการถูกล้อมด้วยเรือถึง 150 ลำ ซึ่งไม่ใช่จำนวนน้อยเลย

ความแข็ง​แกร่งของปราสาทนี้ ถูกกล่าวขานว่าเป็นป้อมปราการที่แข็งแรงมากจนชาวออตโตมานใช้เวลาถึง 8 ปี จึงจะสามารถพิชิตได้สำเร็จ หลังจากการรุกรานครั้งแรกในปี ค.ศ. 1450 ปราสาทนี้​ ถูกกล่าวขานถึงโครงสร้างของปราสาททำจากตัวไม้ชุบโลหะที่มีความแข็ง​แรง

ท่าเรือ Molyvos ก็ยังเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ดื่มด่ำกับทัศนียภาพที่สวยงามของเกาะ Lesbos ซึ่งตั้งอยู่​ในทะเลอีเจียนที่ติดต่อกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน​ เป็นเขตแดน​ติดต่อระหว่างกรีซ​และตุรกี นอกจากนี้ บนเกาะยังมีรีสอร์ทสวย  ๆ และกิจกรรม​ที่น่าสนใจ เช่น….  ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากหลั่งไหลมาที่เกาะแห่งนี้เป็นจำนวนมากทุกปี  เมืองแห่งประวัติศาสตร์​และความสวยงามของอารยธรรมกำลังรอให้คุณสัมผัส