วันพฤหัสบดี, 20 มิถุนายน 2567

Mendenhall Ice Cave USA

Mendenhall Ice Cave USA

เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวนี้ ขอแนะนำสถานที่สุด Unseen สุดขั้วโลก นั่นคืออุโมงค์น้ำแข็ง Mendenhall ที่เมืองจูโน รัฐอลาสก้า ประเทศสหรัฐอเมริกา

ที่เกิดจากน้ำแข็งขั้วโลกที่มีธารน้ำไหลผ่านเชื่อมไปยังจุดอื่น จนเกิดเป็นอุโมงค์ มีอายุกว่า 3,000 ปี ผนังอุโมงค์เป็นน้ำแข็งสีฟ้าใส มีความยาวประมาณ 19 กิโลเมตร มองออกไปเห็นก้อนน้ำแข็งน้อยใหญ่ลอยอยู่ในอากาศ มีเพียงแผ่นน้ำแข็งที่เป็นผนังอุโมงค์ใส ๆ กั้นอยู่เท่านั้น เป็นภาพที่ไม่เคยพบเจอมาก่อน เมื่อยามที่แสงจากดวงอาทิตย์ส่องกระทบกับบรรดาน้ำแข็งภายในถ้ำ ยิ่งขับให้สีฟ้าใสของถ้ำน้ำแข็งแห่งนี้ส่องประกาย ให้เห็นสีของกลาเซียร์บลูได้อย่างชัดเจน

นอกเหนือจากการเดินสำรวจความมหัศจรรย์ภายในถ้ำน้ำแข็ง Mendenhall แล้ว อีกกิจกรรมที่ห้ามพลาดคือการพายเรือแคนูและคายัคล่องไปตามธารน้ำไหลภายในถ้ำ เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของการมาเยี่ยมเยียนถ้ำน้ำแข็งแห่งอลาสก้าแห่งนี้  ซึ่งในแต่ละปี สถานที่แห่งนี้ต้อนรับนักท่องเที่ยวนับพันคน และเป็นที่ถ่ายรูปพรีเวดดิ้ง ภายใต้บรรยากาศที่แสนโรแมนติก

ปัจจุบันโลกเรามีสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปมาก ส่งผลกระทบต่อถ้ำน้ำแข็งแห่งนี้ ซึ่งปัจจุบันมีขนาดลดลงถึง 3 เท่าของในอดีต นั่นหมายความว่าอีกไม่นาน ถ้ำน้ำแข็งแห่งนี้อาจละลายหายไป เพราะอุณหภูมิโลกที่ร้อนขึ้น ซึ่งหากใครมีเป้าหมายว่าครั้งหนึ่งอยากเดินทางออกสู่โลกกว้าเพื่อเยี่ยมชมความมหัศจรรย์แห่งนี้ เมื่อมีโอกาสให้รีบวางแผนการเดินทาง ก่อนที่จะอันตรธานไปกลายเป็นสายน้ำ