วันพฤหัสบดี, 20 มิถุนายน 2567

Matsumoto เมืองที่โอบล้อมด้วยขุนเขา

Matsumoto เมืองที่โอบล้อมด้วยขุนเขา

หากพูดถึงเมืองมัตสึโมโต้ หลายๆ คน นึกถึงปราสาทมัตสึโมโต้ หรือปราสาทอีกาดำ ใช่แล้วแหล่ะ ที่นี่คือไฮไลท์ของเมืองมัตสึโมโต้ อันเป็นสมบัติล้ำค่าของประเทศญี่ปุ่น เมืองมัตสึโมโต้เป็นเมืองดังที่คุ้นหู ใคร ๆ ก็คงคิดว่าเป็นเมืองใหญ่ แต่หากได้ไปสัมผัสแล้ว เมืองมัตสึโมโต้กลับเป็นเมืองเล็กๆ สงบๆ น่ารัก โอบล้อมด้วยเทือกเขาเจแปนแอลป์ เมื่อเข้าฤดูหนาวปกคลุมไปด้วยสีขาวโพลนของหิมะ สลับกับสีเทาทึบของเทือกเขา ให้บรรยากาศโรแมนติกสุดๆ ไปเลย

ตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าพระเอกของที่นี่คือปราสาทมัตสึโมโต้ หรือมีฉายาว่าปราสาทอีกาดำ เพราะตัวปราสาททาสีดำน่าเกรงขาม หากมองจากด้านนอกจะเห็นเป็นปราสาทที่มี 5 ชั้น แต่ภายในมีทั้งหมด 6 ชั้น (มีชั้นลับอยู่ใต้หลังคา) ตัวปราสาทก่อสร้างโดยไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว พระเอกของปราสาทแห่งนี้คือ “ปืนคาบศิลา” อันเป็นสมบัติล้ำค่าของปราสาทเช่นเดียวกัน ชัยภูมิที่ตั้งจะเห็นวิวมุมกว้างของเมืองมัตสึโมโต้ ซึ่งจะเห็นความเคลื่อนไหวของฆ่าศึกทั้งหมด

ถนนกบ เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ห้ามพลาด เมื่อได้มาเยือนเมืองมัตสึโมโต้แห่งนี้ เป็นถนนคนเดินเล็กๆ ตั้งอยู่บริเวณสถานีตำรวจ ไม่ยาวมากนัก 2 ข้างทางมีร้านรวงสินค้าที่ทำเป็นรูปกบเต็มไปหมด จึงเป็นที่มาของถนนกบ ภายในถนนคนเดิน มีศาลเจ้าเล็กๆ ให้สักการะขอพรด้วย เป็นบรรยากาศที่น่ารักมากๆ เลย

สำหรับเมืองมัตสึโมโต้นั้นไม่ใหญ่มาก เราสามารถเดินเล่นรอบเมืองได้ โดยไม่รู้สึกเหนื่อย สามารถใช้เวลาเดินเที่ยวเล่นในเมืองนี้ ได้ถึง 1-2 วัน แบบไม่เบื่อเลย