วันจันทร์, 4 มีนาคม 2567

Kishi Station ทาสแมวต้องห้ามพลาด

Kishi Station ทาสแมวต้องห้ามพลาด

ทาสแมวมาทางนี้…. ญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่ชื่นชอบน้องแมวมากที่สุดประเทศหนึ่งของโลก วันนี้ขอชวนมาแวะเยี่ยมชม “นิทามะจัง” นายสถานีแมวเหมียวประจำสถานี Kishi แห่งเมือง Wakayama

สถานีรถไฟรูปแมวเหมียว เป็นการเดินรถไฟสายชนบท ในอดีตไม่ค่อยมีผู้คนโดยสาร จนการบริหารขาดทุน ต่อมาบริษัท JR ได้เข้าซื้อกิจการและปรับปรุงเส้นทางเพื่อเปิดบริการให้เป็นเส้นทางรถไฟสายท่องเที่ยว ระหว่างที่ดำเนินการก่อสร้างนั้น ก็พบเจอเจ้าแมวเหมียวตัวน้อยสามสี เพศเมีย อยู่บริเวณไซส์งานก่อสร้าง เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันเลี้ยงดู และตั้งชื่อว่า “ทามะจัง” และได้รับแต่งตั้งเป็นนายสถานี และด้วยความน่ารักของเจ้าทามะจัง ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติอยากแวะเวียนมาทักทาย และมีแฟนคลับมากมาย สร้างความคึกคักให้กับเส้นทางรถไฟสายนี้ และทำกำไรจากการท่องเที่ยวมหาศาล

ทามะจังได้เสียชีวิตลงด้วยภาวะหัวใจล้มเหลวเมื่อปี พ.ศ.2558 ปัจจุบันได้มีการแต่งตั้งแมวเหมียวตัวใหม่มาประจำการแทนชื่อ “นิทามะ” แปลว่าทามะจังตัวที่ 2 ซึ่งมีความน่ารักไม่แพ้กันเลย แวะไปเยี่ยมชมกันได้น้า ภายในสถานีมีคาเฟ่ทามะ ให้เราได้นั่งจิบกาแฟ และถ่ายรูป ภายในคาเฟ่เป็นพิพิธภัณฑ์ทามะจัง และจำหน่ายของที่ระลึกน่ารักๆ แบบทาสแมวอย่างเราอดใจไม่อยู่เลยที่เดียว

สำหรับเส้นทางรถไฟสายนี้ ทางบริษัท JR ได้ปรับปรุงเป็นเส้นทางท่องเที่ยวชมธรรมชาติ และวัฒนธรรมท้องถิ่นของญี่ปุ่น โดยมีขบวนรถไฟอยู่ 4 ขบวนด้วยกัน ได้แก่ ขบวนรถไฟแมวเหมียว ตกแต่งขบวนเป็นรูปแมวเหมียวทามะจัง และภายในได้จัดแสดงรูปภาพ ข้าวของเครื่องใช้ และของที่ระลึก เกี่ยวกับทามะจัง, ขบวนรถไฟสตรอเบอรี่, ขบวนรถไฟของเล่น และขบวนรถไฟบ๊วย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของจังหวัด Wakayama ทั้ง 4 ขบวนนี้จะหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนมาให้เราได้นั่งเล่นกันอย่างเพลิดเพลิน