วันพฤหัสบดี, 13 มิถุนายน 2567

Hamnøy

Hamnøy

หลังจากที่มีการปิดกั้นการเดินทางเข้า-ออกประเทศมาอย่างนานเนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดอย่าง Covid-19 ซึ่งก็เชื่อว่าขณะนี้นักเที่ยวชาวไทยหลายๆคนก็คงเริ่มเบื่ออากาศที่ร้อนอบอ้าวเหงื่อแตกทุกครั้งที่ก้าวออกจากบ้านแม้กระทั่งช่วงปลายปีที่ว่ากันว่าเป็นหน้าหนาว งั้นวันนี้เราก็จะพาคุณเปลี่ยนบรรยากาศมาบินลัดฟ้าเที่ยวที่ทวีปเย็นๆอย่างยุโรปกันเลยดีกว่า ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะมาแนะนำให้คุณได้ลองทำความรู้จักกันในวันนี้นั่นก็คือ Hamnøy หมู่บ้านชาวประมงเล็กๆในประเทศนอร์เวย์นั่นเอง ซึ่งที่หมู่บ้านเล็กๆแห่งนี้จะมีทีเด็ดอะไรซ่อนอยู่เรามาดูกันต่อเลยค่ะ

ที่ตั้งและประวัติความเป็นมา

ที่หมู่บ้าน Hamnøy (แฮมเนย์) แห่งนี้ก็คือหมู่บ้านชาวประมงที่ตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆในกลุ่มเกาะ Lofoten ประเทศนอร์เวย์นั่นเองค่ะ ซึ่งที่นี่ก็จะมีอาณาเขตที่ติดต่อกับทะเล ภูมิประเทศส่วนใหญ่ของที่นี่ก็จะเป็นชายฝั่งมีพื้นที่ราบเล็กๆน้อย เพราะว่าพื้ที่ส่วนใหญ่จะเป็นภูเขาเสียมากกว่า นักท่องเที่ยวสามารถมาท่องเที่ยวที่นี่ได้ตลอดทั้งปี ทั้งฤดูร้อน ฤดูใบไม้ผลิ และฤดูหนาว(ซึ่งจะมีบางช่วงที่หนาวจัดมาก เราแนะนำให้เที่ยวปลายฤดูหนาวคือช่วงเดือนมีนา-เมษาจะดีกว่านะคะ)

การเดินทาง

สำหรับการเดินทางมามาเที่ยวที่หมู่บ้าน Hamnøy นี่คุณสามารถเดินทางจากประเทศไทยมาสู่ประเทศนอร์เวย์โดยการลงที่สนามบินนานาชาติในเมือง Oslo กันได้เลยและจากนั้นคุณจะต้องนั่งเครื่องบินจากเมือง Oslo มาลงที่ Leknes อีกทีหนึ่ง เพราะว่าที่นี่เป็นสนามบินที่อยู่ใกล้กับหมู่บ้าน Hamnøy มากที่สุด ส่วนการเดินทางไปที่ Hamnøy คุณก็สามารถเช่ารถขับเที่ยวกันได้เลยเพราะว่าค่อนข้างที่จะสะดวกสบายมากกว่า และถึงแม้ว่าถนนหนทางที่นี่จะมีความคดเคี้ยวค่อนข้างมากแต่ก็มีการจราจรที่ค่อนข้างบางตาเพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลเลยค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจ

– หากคุณเดินทางมาถึงหมู่บ้าน Hamnøy แห่งนี้แล้วคุณก็จะได้มาชมความสวยงามของทัศนียภาพที่นี่ และด้วยความที่เป็นหมู่บ้านชาวประมงทำให้การเดินทัวร์หมู่บ้านในครั้งนี้คุณจะได้เห็นกระบวนการการถนอมอาหารของที่นี่โดยจะมีปลาทะเลมากมายที่ตากอยู่กลางแจ้งเต็มไปหมด และหากคุณได้เดินเล่นไปอีกหน่อยก็จะพบกับ Red Hut กระท่องสีแดงสดใสริมชายฝั่งที่ในฤดูหนาวที่หิมะขาวโพลนได้ปกคลุมทั่วบริเวณก็จะมีกระท่อมแดงนับ 10 หลังนี่แหละที่โดดเด่นเห็นมาแต่ไกล และนับได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คของหมู่บ้านแห่งนี้เลยก็ว่าได้

– หากมาถึงที่นอร์เวย์แล้วอีกหนึ่งสิ่งที่คุณไม่ควรพลาดเลยนั่นก็คือการมาดูแสงเหนือนั่นเอง แต่ว่าคุณจะต้องเลือกมาใสห้ถูกช่วงด้วยนะคะ ถึงจะได้เห็นแสงเหนือที่สวยงามในยามค่ำคืน

– ส่วนอีกหนึ่งมุมที่ห้ามพลาดเลยนั่นก็คือบนสะพาน Breisundet ที่คุณสามารถมาลงมาเห็นหมู่บ้าน Hamnøy กระท่อมแดง และเทือกเขาสูงที่โอบล้อมหมู่บ้านอยู่และนี่แหละคือวิวที่สวยที่สุดของที่นี่

 

 

 

# เเนะนำที่พัก

# เที่ยวทั่วโลก    # เที่ยวทั่วไทย