วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

Delos เกาะกำเนิดของเทพเจ้า

Delos เกาะกำเนิดของเทพเจ้า

ถ้าหากจะมาว่ากันดวยเรื่องของประเทศที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาและมีอารยธรรมที่ยาวนานในฝั่งตะวันตกก็คงจะหนีไม่พ้นประเทศกรีกอย่างแน่นอน เพราะในขณะที่ประเทศอื่นๆในโลกยังอู่ในช่วงพัฒนาและปรับตัว แต่ในประเทศกรีกกลับก่อเกิดสังคม ภาษา วฒนธรรม ปราชญ์ และปรัชญายุคเกาที่เกิดขึ้นมาอย่างมากมาย ซึ่งถ้าหากว่าจะย้อนกลับไปในสมัยนั้นโลกของเราอาจจะยังไม่รู้จักคำว่า “ศาสนา” เสียด้วยซ้ำ แต่จะเป็นความเชื่อในเรื่องของเทพเจ้าเป็นส่วนใหญ่ เราเลยจะพาคุณมาทั่วสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในประเทศกรีกที่หลายคนเชื่อว่าที่นี่แหละคือสถานที่กำเนิดของเทพเจ้า นั่นก็คือ เกาะเดลอส

มาทำความรู้จักกับเกาะเดลอส Delos

เกาะเดลอส หรือ ดีลอส เป็นเกาะที่ตั้งโดดเดี่ยวอยู่กลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยที่นี่จะอยู่ไม่ห่างจากเกาะมิโคนอส (Mykonos) มากนัก วึ่งในปัจจุันที่นี่จะเป็นเกาะร้างที่ไม่มีใครอาศัยอยู่ แต่ว่าในครั้งอดีตที่ยาวนานกว่า 2000 ปีที่ผ่านมาที่นี่เป็นเกาะที่ชาวกรีกเื่อว่าเป็นสถานที่ให้กำเนิดเทพเจ้าอะพอลโล และ เทพเจ้าอาร์เตมิส ซึ่งทั้ง 2 เป็นเทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์และดวงจันทร์นั่นเอง เรียกได้ว่าที่นี่เป็นเกาะศักดิ์สิทธิ์ เป็นเกาะที่เป็นสถานที่กำเนิดของเทพเจ้า ดังนั้นมนุษย์และทุกชีวิตที่ขึ้นมาอาศัยอยู่บนเกะแห่งนี้จึงไม่ได้รับอนุญาตให้เกิดหรือตายที่นี่

ที่เกาะเดลอสเคยมียุคที่รุ่งเรืองเป็นอย่างมากทำให้ที่นี่เคยมีประชากรมาอาศัยและตั้งรกรากกว่า 30,000 คน มีสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่สวยงาม ซึ่งในปัจจุบันเราก็ยังสามารถเห็นร่องรอยของสิ่งก่อสร้างในครั้งอดีตได้อยู่ แต่เมื่อกาลเวลาได้ผานไปเรื่อยๆ เมื่อยุครุ่งเรืองเริ่มสูญสิ้นก็ทำให้ผู้คนต่างพากันอพยพออกจากที่นี่ไปจนกลายเป็นเกาะร้างในที่สุด ส่วนการท่องเที่ยวในปัจจุบันนี้ก็ไม่ได้อนุญาตให้นักท่องเที่ยวมาพักค้างแรมบนเกาะได้ ทำให้สามารถมาเที่ยวได้แบบไปเช้า-เย็นกลับเท่านั้น

ความน่าสนใจของเกาะเดลอส

– ด้วยความที่ไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่เลยทำให้บนเกาะแห่งนี้มีความสวยงามและมีความเป็นธรรมชาติเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าราวกลับเราได้เดินย้อนเวลาไปในครั้งอดีตยังไงยังงั้นเลยทีเดียว

– ซากปรักหักพังของที่นี่ล้วนแล้วแต่มีอายุที่เก่าแก่ยาวนานหลายพันปี ทำให้คุณจะได้ทึ่งกับแรงศัทธาของชาวกรีกในครั้งอดีตที่ถึงแม้ว่าจะไม่มีเครื่องมือเครืองใช้ที่ทันสมัยแต่ก็สามารถสร้างทุกอย่างขึ้นมาได้

– อีกหนึ่งสิ่งที่คุณจะต้องชอบเลยนั่นก็คือที่นี่เป็นเหมือนกับพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่เต็มไปด้วยดอกไม้ป่าที่เบ่งบานขึ้นมาตามธรรมชาติ ให้ความรู้สึกที่มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร