วันศุกร์, 19 เมษายน 2567

Danxia Landform ภูเขาสีรุ้งที่จีน

Danxia Landform ภูเขาสีรุ้งที่จีน

ภูเขาสีรุ้งไม่ได้มีแค่ในนิทานเท่านั้น เราสามารถพบเจอของจริงได้ที่นี่ Danxia Landform เป็นอุทยานธรณีแห่งชาติ เมืองกานเย่ มณฑลกานซู ประเทศจีน

ปรากฏการณ์ธรรมชาติในอดีตเมื่อ 24 ล้านปีก่อน มีการเคลื่อนไหวของเปลือกโลกที่เดิมเคยเป็นทะเล (บริเวณเทือกเขาหิมาลัยในปัจจุบัน) ก่อนที่จะเกิดการเคลื่อนไหวของเปลือกโลก นับย้อนไปประมาณ 55 ล้านปี ใต้มหาสมุทรบริเวณนี้ เต็มไปด้วยหินทรายและหินอ่อนสะสมอยู่ เมื่อเกิดปรากฏการณ์เปลือกโลกอินเดียและเปลือกโลกอินเดียเคลื่อนที่มาชนกัน

จึงเกิดการบีบอัดดันพื้นใต้ทะเลจึงมีลักษณะปูดขึ้นมา รวมถึงแนวปะการังใต้ทะเล จะเพิ่มโทนสีฟ้า เขียว และขาว ให้เป็นริ้วสีที่ดูคล้ายสายรุ้ง เมื่อผ่านลมฝน และการกัดเซาะมาเป็นระยะเวลาหลายล้านปี จึงทำให้กลายเป็นภูเขารูปร่างต่าง ๆ ที่ดูสวยงาม และแปลกตา เมื่อยามที่ฝนตก สีสันที่แต่งแต้มภูเขาลูกต่าง ๆ จะยิ่งชัดเจนและสวยงามมาก ๆ เลย

ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก้ เพื่อให้เป็นศูนย์การศึกษาข้อมูลเชิงธรณีวิทยา จึงกลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ซึ่งเราสามารถพบลักษณะภูมิประเทศที่เป็นภูเขาสีรุ้งแบบนี้ได้อีกหนึ่งแห่งคือเขา Ausangate  ประเทศเปรู

สำหรับอุทยาน Danxia Landform เปิดให้เข้าชมในเวลา 6 โมงเช้า ถึง 2 ทุ่ม และช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเยี่ยมชมคือช่วงที่พระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตก เราจะเห็นภาพแสงอาทิตย์ที่สาดส่องสะท้อนสีสันของภูเขาสีรุ้งแห่งนี้ให้ยิ่งเปล่งประกายงดงามขึ้นไปอีก