วันศุกร์, 19 เมษายน 2567

Conservatory Garden สวนดอกไม้ในเซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์ก

 

Conservatory Garden สวนดอกไม้ในเซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์ก

ใครที่มาเที่ยวนิวยอร์กต้องห้ามพลาดกับการมาเยี่ยมชมสวนสาธารณะที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในโลกอีกแห่งหนึ่งก็คือ สวนในเซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา แม้ที่นี่จะเป็นเพียงสวนสาธารณะที่มีไว้เพื่อรองรับการสร้างความผ่อนคลายและสร้างบรรยากาศทางธรรมชาติให้กับประชาชนโดยทั่วไปก็ตาม แต่ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องการออกแบบที่เน้นสถาปัตยกรรมอันงดงาม แถมยังมีความคลาสสิคที่เกิดจากการออกแบบสิ่งประดับประดาสวนสาธารณะให้มีความงดงามอีกด้วย

Conservatory Garden สวนดอกไม้ในเซ็นทรัลพาร์ค นิวยอร์ก

ที่ตั้งและประวัติความเป็นมา

สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ ทางตอนบนของเซ็นทรัลพาร์ค ใจกลางมหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา  สวนสาธารณะเซ็นทรัลพาร์ก สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ค.ศ. 1853 เป็นสวนสาธารณะที่คณะกรรมการจัดการรัฐนิวยอร์กได้ลงมติให้สร้างพื้นที่สีเขียวอย่างยั่งยืน โดยมุ่งฟื้นฟูพื้นที่ทางธรรมชาติเดิมและสิ่งปลูกสร้างทางประวัติศาสตร์ที่เสื่อมโทรมให้กลับมาสวยงาม พร้อมทั้งส่งเสริมให้มีกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิตของชาวนิวยอร์ก เป็นบริเวณของสวนดอกไม้ขนาดใหญ่  สวนนี้มีความแตกต่างจากสวนสาธารณะอื่น ๆ ตรงที่มีการแบ่งแยกโซนของดอกไม้และโซนการออกแบบสวนสไตล์ต่าง ๆ นั่นเอง โดยสวนนี้มีการจัดแต่งและแบ่งพืชพันธุ์ดอกไม้ออกเป็น 3 สไตล์ คือ สไตล์อิตาเลียน, สไตล์ฝรั่งเศส และสไตล์อังกฤษ สิ่งที่เป็นจุดแบ่งของสวน 3 สไตล์คือ การสร้างกำแพงหินและถูกกั้นไว้ด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ ทำให้ยังคงต่อเนื่องในด้านความงามของสวนอยู่เช่นเดิม

การเดินทาง

การเดินทางจาก สนามบิน John F. Kenedy International (JFK) ไปยังสถานี Time Sq–42 St ระยะทางประมาณ 28 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 28 นาที และอีกทางหนึ่งคือทางรถไฟ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นรถไฟสาย AirTrain JFK Red ที่ Terminal 8 และ 9 ไปลงที่สถานี Jamaica Station(AirTrain) และต่อรถใต้ดินที่สถานี Sutphin Blvd-Archer Av-JFK (E) แล้วลงที่สถานี 42 St-Port Authority Bus Terminal เดินต่อประมาณ 4 นาทีก็ถึงแล้ว ที่นี่เปิดทำการตั้งแต่เวลา 06.00 ถึง 01.00 น. ทุกวันของทุกวัน

กิจกรรมที่น่าสนใจ

📍 ที่นี่ยังมีจุดเด่นคือมีน้ำพุขนาดใหญ่ที่มีน้ำพุ่งสูงตั้งตระหง่านอยู่กลางสวน  และยังมีบริเวณทางเดินรอบสวน Conservatory Garden ที่ถูกออกแบบมาโดยยึดดีไซน์อันคลาสสิคของชาวอังกฤษดั้งเดิม และที่นี่ยังเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์อีกด้วย

📍 ด้วยความร่มรื่นและความสวยงามของสวนดอกไม้จึงทำให้กิจกรรมเด่นของที่นี่คือ ครอบครัวแวะเวียนมาเยี่ยมชมความสวยงามของสวน บ้างก็มาปูเสื่อนั่งปิกนิคและยังเป็นสถานที่ที่คู่รักนิยมนัดพบเจอกันอีกด้วย อีกทั้งที่นี่ยังเข้าฟรีไม่คิดค่าบริการ จึงทำให้มีผู้คนหลากหลายต่างเข้ามาใช้บริการสวนแห่งนี้กันอย่างมากมาย

 

#บล็อกเกอร์รีวิว #เที่ยวทั่วโลก