วันศุกร์, 19 เมษายน 2567

Cinque Terre 5 หมู่บ้านบนหน้าผางามอิตาลี

Cinque Terre 5 หมู่บ้านบนหน้าผางามอิตาลี

แคว้น Liguria เป็นแคว้นที่เล็กที่สุดในอีตาลี ซึ่งเป็นที่ตั้งของ  หมู่บ้านชาวประมงแนวชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่สวยและน่ารักที่สุดในโลก มีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่า 1,300 ปี ประกอบด้วยหมู่บ้านชาวประมงที่มีสีสันสดใส น่ารัก และโรแมนติก ได้แก่ Riomaggiore, Vernazza, Monterosso al Mare, Corniglia และ Manarola และ ที่นี่เป็นเขตอุทยานแห่งชาติ และมรดกโลก เพื่อเป็นการอนุรักษ์หมู่บ้านโบราณให้เคียงคู่ประเทศ จึงห้ามนำยานพาหนะเข้าภายในพื้นที่ ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงต้องเดินเท้าเท่านั้น

Riomaggiore เป็นจุดเชื่อมการเดินทางเข้าสู่แต่ละหมู่บ้าน ตั้งอยู่ทางใต้สุด ของหมู่บ้าน เป็นที่รู้จักกันในนาม “จุดเริ่มต้นเส้นทางแห่งความรัก” เป็นหมู่บ้านที่มีความคึกคัก เป็นหมู่บ้านแรกก่อนที่จะเดินทางเข้าสู่หมู่บ้านอื่น ๆ ตั้งอยู่ริมหน้าผา

 Vernazza เป็นหมู่บ้านที่โรแมนติกที่สุด ไฮไลท์คือป้อมปราการ Doria Castle ที่ตั้งตระหง่านอยู่ริมหน้าผาใกล้กับท่าเรือของหมู่บ้าน เพื่อใช้ในการสังเกตการณ์โจรสลัด และเหตุภัยพิบัติต่าง ๆ จากมุมนี้มองออกไปเป็นภาพที่สวยมาก ๆ เลยทีเดียว

Monterosso al Mare เป็นหมู่บ้านที่มีขนาดใหญ่ และคึกคักที่สุดในบรรดา 5 หมู่บ้านนี้ มีชายหาดยาวสำหรับพักผ่อนริมทะเลท่ามกลางอากาศเย็นสบาย (ฤดูร้อนไม่เกิน 25 องศา และฤดูหนาวไม่ต่ำกว่า 10 องศา) ผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของที่นี่คือปลาแอนโชวี่ (ปลาร้าฝรั่งนั่นเอง)

Corniglia พื้นที่ไม่ติดทะเล แต่เป็นจุดที่มองเห็นหมู่บ้านทั้ง 4 ในวิวพาโนรามา เพราะอยู่บนเนินสูง นับว่าเป็นใจกลางของ Cinque Terre ก็ว่าได้

Manarola เป็นหมู่บ้านน้องเล็กที่สงบที่สุด และมีความโรแมนติกที่สุด หากมองมุมสูงจะเห็นถนนเล็กๆ เพียงหนึ่งเส้นตัดผ่านหมู่บ้านที่มีสีสันจัดจ้านที่สุดในบรรดา 5 หมู่บ้าน ที่นี่ยังเป็นแหล่งผลิตไวน์ชื่อดังสุดคลาสสิค Sciacchetra อีกด้วย